2005/Nov/30

ไีรอันเจอระเบิดลงบึ้มใหญ่.... ไปเมื่อวันก่อน เหอะๆ จากใครน่ะเหรอค่ะ จาก His BunnyWife นี่แหละค่า ทำไมหรือคะ ก็เนี่ย.. บอกไรอันให้เช็ค Credit card bill ของเดือนนี้ว่าจะประมาณเท่าไหร่ ปกติจะเช็คประจำทุกอาทิตย์ เช็คทางออนไลน์ได้ แต่บังเอิญว่าไรอันไม่ได้เช็คมาเกือบสองอาทิตย์งัย แล้วพอมาเช็คดูอยู่ดีๆ ก็เห็นตัวเลขแบบเยอะกว่าการใช้จ่ายปกติมากเลยต้องตรวจเช็ครายจ่ายอย่างละเอียด

ปรากฎว่า เจอโดนชาร์จค่าตั๋วไปเมืองไทยใบที่สามคะ (O_O?) จิ๊ปแบบว่า เฮ้ย.. ซื้อตั๋วแค่สองใบนะและจ่ายบิลล์เครดิตการ์ดไปเรียบร้อยแล้วด้วยตั้งแต่เดือนที่แล้วโน้น มาโผล่อะไรของเดืิอนนี้กัน แล้วโดนชาร์จไปเ้มื่ออาทิตย์ที่แล้วทำไมไรอันไม่รู้เรื่อง ฮึม!! (สามียอมรับผิดที่ไม่ได้เช็ค) เราเลยเช็คเลข Confirmation ดูว่ามันเป็นค่าตั๋วใบที่สามจริงๆ หรือป่าว ก็จริงๆ ด้วย ต้องมีการชาร์จผิดแน่้ๆ เลย

จิ๊ปเลยจัดการโทรไปที่บริษัท Travel Agency พี่ที่จิ๊ปติดต่อเรื่องตั๋วเค้าบอกว่าให้แฟกซ์บิลล์ที่โดนชาร์จเพิ่มมาให้ด้วยแล้วเค้าจะจัดการให้ สรุปตอนนี้พี่เค้าบอกมาแล้วว่าเป็นความผิดพลาดของทางเค้าเอง เค้าก็ขอโทษมาและโทรไปที่การบินไทยขอ Refund ให้เราเรียบร้อยแล้วด้วย ให้รอเช็คดูในสองสามวันนี้ทุกอย่างก็น่าจะโอเค ตัวเลขบิลล์จะได้ถูกต้องสักที

นี่ดีนะที่ยังไม่ถึงเวลาที่ต้องจ่ายบิลล์แล้วเพิ่งมารู้ เลยยังมีเวลาแก้ไขทัน (ไม่งั้นนะ ไรอันคงได้ไปนอนในโรงรถแน่ๆ ฮึๆ) ปัญหา Credit card บางทีก็เกิดเป็นเรื่องยุ่งยากน่าปวดหัวได้ อย่างคราวก่อนน่ะ มัมโดยชาร์์จผิดตอนไปทำรักษารากฟันจาก $260 เป็น $26,000 (มัมบอกไปรักษารากฟันหรือไปทำ Plastic surgery กันแน่เนี่ยะ) จิ๊ปแซวว่า คนมองตัวเลขบิลล์นี่เค้าคงสงสัยมากเลยนะ สภาพฟันมัมต้องแย่น่ากลัวมากเลยนะเพราะจ่ายค่ารักษาสูงถึง $26,000แน่ะ มัมหัวเราะใหญ่เลยคะ ฮ่าๆ

อ่านไดอาี่รี่ของแบมวันก่อนที่เขียนเรื่องเครดิตการ์ดเหมือนกัน ทำให้นึกๆ เลยนะว่าเราน่ะ Depending on credit card มากเน๊อะในเรื่องการใช้จ่าย แต่ในเมื่อเราเป็นผู้ใช้ก็ต้องฉลาดใช้และีรอบคอบใช่มะ จ่ายอะไรไปบ้างต้องเช็คดูว่ามีอะไรแปลกปลอมมาหรือป่าว (ได้ยินมาว่าที่เมืองไทยใช้เครดิตการ์ดกันมากขึ้น ก็ต้องรอบคอบกันนะคะ)

จิ๊ปกับไรอันเองก็เข้มงวดเรื่องการใช้เครดิตการ์ดมากเลย มีใช้แค่ใบเดียวเท่านั้นและจ่ายบิลล์หมดทุกเดือน ถือคติที่ว่าไม่ใช้จ่ายเกินตัวจะดีที่สุด ไม่ชอบการเป็นหนี้ (คงไม่มีใครชอบเหมือนกันแหละนะ) หากเรารู้ว่าต้องทำอะไรหรือต้องใช้จ่ายอะไรมากๆ จะมีการแพลนล่วงหน้าเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจ่ายบิลล์ไม่ได้น่ะคะ พยายามรักษา Credit Scores เพื่อผลประโยชน์ของตัวเราเองในภายหน้าคะ

ไรอันกับจิ๊ปน่ะทำงานเป็นTeam คะจิ๊ปรับผิดชอบBanking รู้ว่าเรามีเงินอะไรเท่าไหร่ส่วนไรอันน่ะPaying bills (เรื่องจ่ายๆให้ไรอันทำใช่มะฮ่าๆ) จิ๊ปเลยให้Warning ไรอันไปแล้วว่าหากไม่รอบคอบอีกล่ะก็จิ๊ปจะทำเองหมดทั้งBanking and Paying bills ไม่ให้เธอยุ่งด้วยล่ะ ไรอันบอกขอโต้ดคร้าบบ.. ผิดไปแล้ว m(_ _)m (ฮ่าๆ โอเคให้อภัยๆ จุ๊บๆ)

Comment

Comment:

Tweet


อืม...ไรอัน
เค้าโชคดีนะคะ
ที่มีแม่บ้านรอบคอบ
อิอิ...

แวะมาทักทายจ้า
#2 by -teacher-aorr- At 2005-12-01 13:38,
นึกว่าที่นี่จะเหงาซะแล้วนะคะ...
ไปเม้นที่บ้านนู้นมาแล้วค่ะ
#1 by Baby-Elf At 2005-11-30 21:37,

Jip BunnyWife
View full profile