2006/Jan/05

ทุกปีน่ะ จิ๊ปจะพยายามอ่านหรือฟังพระราชดำรัสของในหลวงในวันที่ 4 ธันวา แต่ครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้วไม่ได้ตามอ่านเลย ติดค้างใจมาตลอดว่าต้องหาเวลาดูให้ได้ และในที่สุดก็มีโอกาสได้ดูแล้วเมื่อวาน ดูเสร็จ รู้สึกซาบซึ้งใจอย่างมากที่ได้ยินคำสอนจากพ่อหลวงของเราคะ

หากใครสนใจติดตามได้ในเว็ปนี้คะ Shift+Click

ตรงนี้ค่า

จิ๊ปกลับไปทำงานที่โรงเรียนและได้เจอเด็กๆ แล้วตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา เด็กๆ น่ารักเหมือนเดิมค่า.. ช่วงนี้เราก็จะถามกันบ่อยๆ ว่า ได้อะไรจากคริตมาสบ้าง เด็กๆ เค้าชอบเล่าและสาธยายมาเลยว่าอย่างงู้นอย่างงี้ ฮิๆ น่ารักน่าชังจริงๆ แต่ละคน ฮิๆ (ตั้งอกตั้งใจเล่ากันเชียว)

ที่โรงเรียนน่ะ เค้ามีนโยบายว่า ครอบครัวของเด็กคนไหนไม่ Celebrate Holidays และไม่ต้องการให้ลูกของเค้าทำกิจกรรมเกี่ยวกับ Holidays เรียนรู้เรื่องความเชื่อของเทศกาลต่างๆ เราก็จะไม่บังคับเด็ก

ให้ทำกิจกรรมนั้นๆ นะค่ะ

Sleeping lil Ania Manee~

อย่างปีนี้ก็มีอยู่คนนึงนา ที่ครอบครัวไม่ Celebrate Holidays เวลาเราทำกิจกรรมเกี่ยวกับเทศกาลต่างๆ เราก็ต้องให้เด็กคนนั้นทำอย่างอื่นไป เราก็พยายามอย่างดีที่สุดที่จะไม่ให้เด็กเค้ารู้สึกแย่ ซึ่งเราก็รู้ว่า ต่อไปในที่สุดพอเค้าโตเค้าก็ต้องเรียนรู้น่ะนะว่า คนรอบข้างเค้า Celebrate Holidays ต่างๆ จิ๊ปว่า นี่ก็เป็นหน้าที่ของพ่อแม่แหละนะที่จะอธิืบายว่าอะไร เหตุผลมันเป็นยังงัย ทำไมเราไม่ Celebrate Holidaysเด็กจะได้ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้โดยไม่รู้สึกแปลกแยก

ถ้าไรอันกับจิ๊ปมีลูกก็คงต้องทำหน้าที่อธิบายกันอย่างแข็งขันเหมือนกัน เพราะเราไม่ค่อยชอบการฉลองเทศกาลตามคนอื่นโดยไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วมันเป็นยังงัยกันแน่ ตัวอย่างเช่น เราโตๆ กันแล้วก็รู้ๆ ว่า ลุงแซนต้าน่ะไม่มีจริง แต่เราจะบอกลูกเรายังงัยกันล่ะ ไรอันเค้าบอกว่า I have a problem telling my kid about Santa.. coz if we tell him/her Santa is real so basically we are lying to our child right? I dont want to that!!

Sleeping chubby Misha Ann~

แต่จะให้บอกลูกเราไปตามความจริงเลยว่า There is no Santa มันก็ยากเหมือนกัน เพราะมันเคยมีกรณีมาแล้วว่า เด็กบอกเด็กต่อกันว่า There is no Santa, your mommy is lying เหอะๆ พ่อแม่เด็กอีกฝ่ายก็รุมรังเกียจเด็กคนที่พูดเรื่องไม่มีลุงแซนต้าให้ลูกเค้าฟัง ประมาณว่ากล้าดีงัย.. มาทำลาย Christmas spirit ของครอบครัวเค้า (-__-) แต่แล้วพอเด็กๆ โตๆ กันไป ก็ได้เีีรียนรู้ความจริงว่า อ้าว.. ไม่มีลุงแซนต้าจริงๆ นี่หว่า.. สรุปเด็กที่พูดความจริงเรื่องไม่มีลุงแซนต้าตั้งแต่แรกเลยโดนเกลียดฟรี ซวยเลย เหอๆ (-__-)

(เหมือนมัมกับแด้ดเค้าจะบอกไรอันตอนเด็กๆ ว่าลุงแซนต้าเค้ามีงานเยอะต้องไปแจกของขวัญให้เด็กๆ ทั่วโลกเลยนะ มัมกับแด้ดก็เลยต้องช่วยลุงแซนต้าในการช่วยหาของขวัญมาให้ไรอันน่ะคะ เห็นมัมบอกว่าไรอันก็โอเคนะ ไม่เคยมีปัญหาอะไร อืม..มม ดีไป)

Look at them two!!

Giving you lil cute faces huh~ eiei~

ส่วนอีกประการนึงคือ ไรอันกับจิ๊ปก็ไม่อยากให้เด็กอยากทำตัวดีเพราะของขวัญคริตมาสเป็นของตอบแทน มิได้อยากจะทำดีเพราะอยากทำจากใจจริงๆ น่ะคะ เราอยากให้คริตมาสเป็นเทศกาลของการให้มากกว่าการจะเอาแต่รับอย่างเดียว... คงต้องค่อยๆ สอนกันไปล่ะมั้งใช่มะ (เหอๆ ยังไม่ทันจะมีลูกกะเค้าเล้ยย.. คิดเรื่องใ้ห้ปวดหัวแล้ว ฮ่าๆ :P:P)

ไปล่ะๆ เอาสองสาวไปข้างนอกก่อนนะค่า... (แค่เลี้ยงสองนางนี่ก็วุ่นน่าดู โอ๊ยยย สองสาวเอาความน่ารักมาข่มเราอีกแล้นนน >_<)
BunnyWife

Comment

Comment:

Tweet


พี่จิ๊ปค่ะ....hope it's not too late to wish u and ur family a great new year ahead of u na ka.

นีนี่รู้ว่าพี่จิ๊ปมีคนข้างกายที่ดีที่สุดที่คอยดูแลอยู่ ขอให้รักกันมากมายแบบนี้ตลอดไปนะคะ...อิจฉาจิง!อิอิ
#2 by Baby-Elf At 2006-01-05 23:52,
น่าคิดเหมือนกันนะคะ
แต่บางอย่างอ้อจะบอกเด็กๆเลยค่ะว่าเนี้ยนะ
มันก็เป็นการ์ตูนสอนใจเฉยๆแต่เด็กเค้าก็ชอบนะคะ
และคิดตามด้วยละ
บางทีเราไม่ต้องคิดหรอกว่าจะบอกความจริงดีไหม๊แค่พูดอะไรก็ได้ที่ให้เค้าได้คิดก็พอแล้วมั้งคะ
อิอิ
#1 by -teacher-aorr- At 2006-01-05 12:08,

Jip BunnyWife
View full profile